Hạt trao đổi ion

Hạt nhựa cation là gì?

Hạt nhựa cation là hạt nhựa trao đổi ion hình cầu được chế tạo từ vật liệu tổng hợp có chứa các ion Na+ có khả năng làm mềm nước với chi phí thấp nhưng hiệu quả cao. Hạt nhựa cation không tan trong nước, có khả năng hấp thụ được các ion gây nên tình trạng nước cứng ví dụ như ion Ca2+, Mg2+, thay thế chúng bởi ion Na+ , từ đó tách các ion Ca2+, Mg2+ ra khỏi nguồn nước.

Nguyên lý hoạt động của hạt Cation

Cation hoạt động dựa trên nguyên lý hạt nhựa trao đổi ion. Các ion được cố định trong hạt nhựa cation sẽ liên kết với các ion trái dấu trong nước và quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi nước đạt trạng thái cân bằng.

Song song với quá trình cân bằng ion, các chất cứng trong nước sẽ “nhả” ra một lượng cation đã hấp thu. Hạt nhựa lọc nước sẽ thay thế các ion này bằng các ion canxi, magie có lợi cho sức khỏe.

Tính chất vật lý của hạt Cation

– Màu sắc: Hạt làm mềm nước này có màu vàng, nâu hoặc đen. Sau một thời gian sử dụng, hạt sẽ bị chuyển màu sang màu sẫm hơn.
– Hình thái: Hạt Cation lọc nước có hình dạng tròn. Khi ngâm nước sẽ nở ra tạo thành dạng keo.
– Tính chịu nhiệt: Sản phẩm có thành phần polymer nên khả năng chịu nhiệt kém và bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Hạt nhựa sẽ có tác dụng tốt nhất ở nhiệt độ từ 20-500C.
– Tính dẫn điện: Hạt nhựa lọc nước dẫn điện tốt đặc biệt khi ở trạng thái ẩm. Tính dẫn điện còn tùy thuộc vào dạng ion.
– Tính mài mòn: Khả năng chịu mài mòn không cao. Trong quá trình vận hành, các ion cọ xát có thể bị vỡ vụn.
– Tính oxi hoá: Nếu bị tác động bởi các chất oxi hoá mạnh, hạt nhựa có thể bị “trơ”.

Ưu điểm của hạt nhựa làm mềm nước Cation

Hạt làm mềm nước cation ngày càng được sử dụng phổ biến và là phương pháp thay thế hiệu quả cho các biện pháp xử lý truyền thống.
Một vài tính năng ưu việt có thể kể đến như:

Trung hòa các cation gây cứng nước như Canxi hay Magie. Giúp làm mềm nước, bảo vệ các vật dụng trong gia đình và an toàn với sức khỏe.
Bổ sung thêm các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như ion Canxi, ion Magie. Hạn chế tối đa các bệnh về da liễu cho người dùng.
Hoạt động hiệu quả với mọi nguồn nước chỉ trong một thời gian ngắn.
Hạt nhựa làm mềm nước còn có thể tự tái sinh nên thời gian sử dụng lâu, tiết kiệm chi phí thay thế và bảo dưỡng.
Giá hạt cation cũng không hề cao, phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi gia đình.
Ngoài ra, hạt cation cũng rất thân thiện với môi trường, không làm ô nhiễm môi trường khi bị thay thế.

Ứng dụng của hạt Cation

Hạt cation làm mềm nước thường được dùng kèm với các vật liệu lọc nước nên nhiều người lầm tưởng loại hạt này có thể lọc nước. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Thậm chí các tạp chất trong nước như chlorine, ozone có làm mất tác dụng, rút ngắn hoặc phá hủy thời gian sử dụng. Có thể sử dụng hạt nhựa cation trong các trường hợp:

Nguồn nước có ion dương quá cao.
Nguồn nước có ion âm quá cao.
Nguồn nước có cả ion âm và ion dương đều cao.
Lưu ý, hạt nhựa sẽ được đặt trong các cột lọc nước và mỗi cột lọc nước chỉ được đặt một loại hạt nhựa.

Mua hạt cation ở đâu?

Sau khi nghe những ưu điểm trên, có lẽ rất nhiều người đều muốn sử dụng loại hạt này cho hệ thống lọc nước của gia đình. Thế nhưng, tình trạng hàng giả, hàng nhái xuất hiện tràn lan khiến người dùng trở nên hoang mang. Ai cũng lo sợ mua phải hàng kém chất lượng khiến “tiền mất tật mang”. Vậy nên mua hạt cation ở đâu để đảm bảo chất lượng? Giá hạt nhựa cation như thế nào là hợp lý?

HumanWater sẽ là một địa chỉ uy tín và đáng tin cậy dành cho khách hàng muốn mua hạt cation cho hệ thống lọc nước của gia đình. Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong ngành xử lý nước, sự đồng hành của khách hàng chính là “giấy bảo đảm” cho uy tín của HumanWater.

Các loại hạt cation tại HumanWater đều đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như: Trilite, Diaion, Beswater, Lanxess…Các sản phẩm luôn được đảm bảo về chất lượng với thông tin về nguồn gốc rõ ràng.

Công ty HumanWater cũng cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ lắp đặt tại nhà. Nếu khách hàng không hiểu rõ về quy trình lắp đặt hạt cation thì cũng không cần phải lo lắng. Đội ngũ nhân viên của HumanWater đều được đào tạo bài bản có đủ trình độ chuyên môn sẽ giúp khách hàng yên tâm khi trải nghiệm dịch vụ ở đây.

Hạt cation không có tác dụng lọc nước nhưng vai trò của nó đối với nguồn nước thì không thể bỏ qua. Rất nhiều gia đình tại Việt Nam đang phải sử dụng nguồn nước cứng với nồng độ Canxi và Magie rất cao. Vì vậy, hạt nhựa cation lại càng trở nên quan trọng.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.